Không nên cho mèo ăn gì? 1 số loại thực phẩm cần tránh

Không nên cho mèo ăn gì?

Khi chăm sóc mèo, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là việc lựa chọn thức ăn có thật sự phù hợp với mèo hay không, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn biết không nên cho mèo ăn gì và giải thích lý do tại sao. Vậy thì phải tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Không nên cho mèo ăn gì?

Có lẽ đây là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm nhất, vì có nhiều loại thực phẩm cho mèo ăn sẽ không phù hợp, một số loại sẽ khiến cho mèo cảm thấy khó chịu, ngoài ra có thể sẽ khiến mèo mắc bệnh mà chủ nuôi không biết. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển khỏe mạnh  cho mèo, bạn nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống an toàn và phù hợp.

Chủ nuôi không nên cho mèo ăn gì?
Chủ nuôi không nên cho mèo ăn gì?

20 Loại thực phẩm cần tránh không nên cho mèo ăn

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa:

Như bạn thấy hình ảnh của mèo uống sữa sẽ rất đáng yêu, nhưng thực tế là hầu hết mèo không thể tiêu hóa lượng lactose có trong sữa. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà cho mèo uống sữa có thể sẽ làm cho mèo của bạn tiêu chảy và khó tiêu.

2. Chocolate:

Chocolate chứa một chất gọi là theobromine, mà mèo không thể tiêu hóa được. Theobromine có thể gây ra các vấn đề như co giật, nôn mửa, và hơn thế nữa, có thể gây hại đến hệ thống tim mạch của mèo vì vậy không nên cho mèo ăn.

3. Cafein:

Có trong cà phê, trà và nước ngọt, gây chứng tăng nhịp tim và tiêu chảy.

4. Hành và tỏi:

Gây nguy hiểm cho hệ thống tiêu hóa: Hành và tỏi có thể gây kích ứng và tác động tiêu cực lên gan và tụy của mèo. Điều này có thể gây ra vấn đề về chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của mèo. Vậy nên dừng ngay nếu bạn đang cho mèo ăn hành và tỏi.

Không nên cho mèo ăn gì? - Hành và tỏi
Không nên cho mèo ăn gì? – Hành và tỏi

5. Hạt macadamia:

Gây trục trặc tiêu hóa, yếu thần kinh và đau cơ.

6. Trái cây có hạt:

Hạt và hạt nhựa có thể gây tắc ruột và chảy máu.

7. Nho:

Nho và nho khô có thể chứa một chất độc tố gọi là tartrate canxi và oxalate canxi, đặc biệt tập trung ở vỏ và hạt của nho. Khi mèo ăn nho, chất độc tố này có thể gây ra tình trạng viêm thận và gây hại cho hệ thống thận của mèo..

8. Các loại gia vị:

Như húng quế, oregano và húng lủi có thể gây kích ứng hoặc độc tố.

9. Thức ăn sống:

Cá sống, thịt sống và côn trùng có thể chứa ký sinh trùng có nguy cơ vi khuẩn và bệnh tật: Thức ăn sống không được cho mèo ăn  có thể chứa vi khuẩn, vi rút và các loại ký sinh trùng gây bệnh như Salmonella, E. coli và Toxoplasma. Khi mèo ăn thức ăn sống, chúng có thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh này, gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác.

Không nên cho mèo ăn gì? - Thức ăn sống
Không nên cho mèo ăn gì? – Thức ăn sống

10. Các loại xương nhỏ:

Xương nhỏ có thể gây nghiệt chướng hệ tiêu hóa và tắc nghẽn ruột.

11. Thức ăn mỡ:

Thức ăn quá mỡ cũng không nên cho mèo ăn vì có thể dẫn đến béo phì và vấn đề tim mạch vì vậy không nên cho mèo con ăn.

12. Thức ăn chứa muối:

Mèo không cần lượng muối cao như con người, thực phẩm cho mèo ăn không được chứa nhiều muối vì nó ảnh hưởng đến vấn đề về thận: Mèo có khả năng xử lý muối hạn chế hơn con người. Khi mèo ăn quá nhiều muối, họ có thể gặp vấn đề về chức năng thận. Muối cao trong chế độ ăn có thể gây ra tình trạng mất cân bằng điện giải và gây căng thẳng lên hệ thống thận của mèo.

13. Các loại thực phẩm ngọt:

Đường và các loại thực phẩm ngọt khác có thể gây tăng cân và vấn đề tiêu hóa.

14. Rượu và đồ uống có cồn:

Không nên cho mèo ăn vì gây nhiễm độc và hệ thần kinh.

15. Thực phẩm có gốc từ hải sản:

Những loại hải sản như cá sống, tôm, và hàu cần tránh không cho mèo ăn. Chúng có thể chứa các vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng có thể gây nguy hiểm cho mèo.

Không nên cho mèo ăn gì? - Thực phẩm có gốc từ hải sản
Không nên cho mèo ăn gì? – Thực phẩm có gốc từ hải sản

16. Thức ăn có chứa chất xơ không tiêu hóa:

Khả năng tiêu hóa hạn chế: Mèo là loài động vật ăn thịt, có hệ tiêu hóa không phát triển để tiêu hóa chất xơ không tiêu hóa hiệu quả. Mèo thiếu enzyme cần thiết để phân giải chất xơ, do đó chúng không thể trích xuất dinh dưỡng từ chất xơ như chúng ta.

17. Thực phẩm chứa chất bảo quản:

Có thể gây kích ứng và vấn đề tiêu hóa.

18. Các loại thuốc:

Thuốc dành cho người có thể gây nhiễm độc và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

19. Các loại hóa chất và chất tẩy rửa:

Gây độc tố và kích ứng da.

20. Thức ăn đã hỏng:

Thức ăn đã hỏng thường chứa vi khuẩn, nấm và các chất gây độc. Khi mèo con ăn phải thức ăn này, chúng có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa.

Không nên cho mèo ăn gì? Thức ăn đã hỏng
Không nên cho mèo ăn gì? Thức ăn đã hỏng

Kết luận: Để đảm bảo mèo luôn khỏe mạnh, phát triển tốt thì bạn cần tránh những loại thực phẩm mà không nên cho mèo ăn. Bạn hãy luôn sát sao đến vấn đề thức ăn của mèo để mèo của bạn luôn mạnh khỏe.

Đừng quên theo dõi Fanpage Furkid Food để cập nhật thêm những thông tin khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *